Giới thiệu chung

lo go rucabi2

Rượu dừa Cẩm Bình với vị cay nồng của rượu nếp cái hoa vàng hòa quyện với vị ngọt quyến rũ, mùi thơm nước cốt dừa tạo nên một cảm giác thật dễ chịu, thơm ngon đặc trưng. Sản phẩm này là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị thiên nhiên của trái dừa nước của Bến Tre (Miền Nam) kết hợp với vị thơm nồng nàn của loại rượu nếp thượng hạng được trồng tại đồng bằng châu thổ sông Hồng trù phú (Miền Bắc), tạo nên hương vị riêng biệt mà không loại thức uống nào có được và cũng là nét đặc trưng khác biệt giữa hai vùng miền.

– Dừa Bến tre được chúng tôi tuyển chọn là những trái dừa già, có lớp cơm dừa dầy, vị thơm của cùi dừa ngai ngái hấp dẫn, độ già vừa tương đối (không nên quá già tránh tình trạng quả dừa đó đã mọc mầm cây con ở bên trong mà ta không biêt). Gáo dừa ở bên ngoài cũng là một yếu tố quan trọng vì ló sẽ quyết định thẩm mỹ bên ngoài của trái dừa, nên chọn trái dừa to tròn đều có đáy rộng như hồ lô (thường là lấy loại dừa từ Bến Tre) vì loại này sẽ có thể tích trong quả lớn có và bề ngoài lại bắt mắt nữa, quả dừa được chọn thường có đường kính từ 17 – 18 cm, nặng từ 1,4 – 1,6 kg.

9

Nếp cái được chọn để tạo ra rượu thường là loại nếp ngon nhất hạt mẩy, có mùi thơm nồng được trồng tại đồng bằng châu thổ sông Hồng, được mang ủ lên men cổ truyền như cách ủ rượu truyền thống cổ truyền trước đây của ông cha ta, sau đó ta có được hỗn hợp men và mang đi chưng cất nấu thành rượu nếp và đưa qua máy lọc loại bỏ những tạp chất. Tiếp đó ta đục một lỗ nhỏ trên đầu của trái dừa vào đúng tâm của mắt trái dừa (vì chỗ này thường là chỗ yếu nhất dễ đục thủng nhất của trái dừa), tiếp đó ta bỏ hết nước của trái dừa ra ngoài và cho hỗn hợp rượu nếp  vào hàn kín lại để trong vòng 15 – 20 ngày là có thể mang ra dùng được. Sau khi hàn kín lại ta có thể dùng máy bào hoặc tiện để đục một lỗ nhỏ có hình tròn để cắm vòi rót rượu sau này (nhưng không được quá sâu quá làm ảnh hưởng tới lớp cùi dừa bên trong) và làm sạch vỏ ngoài của trái rượu dừa để cho nó đẹp và bắt mắt hơn, cũng tăng phần đảm bảo vệ sinh hơn. Lưu ý quan trọng nhất của công đoạn làm rượu dừa là điểm hàn của chỗ đục để lấy nước dừa ra và đưa rượu vào phải thật là kín, để không cho các loại vi khuẩn vi sinh vật có hại có thể xâm nhập vào trong trái dừa, tạo môi trường hiếm khí bên trong trái dừa cho rượu nếp có thể nên men và tác động vào cùi dừa.

Đôi nét về làng nghề Phú lộc

Phú Lộc là một làng quê nông nghiệp thuần túy vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng thuộc tỉnh Hải Dương, nằm cách trung tâm Hà Nội 50km về phía đông. Bên cạnh nghề nông, nghề nấu rượu đã tồn tại từ rất lâu đời từ hơn 200 năm về trước. Nơi đây là nơi duy nhất có đền thờ bà tổ nghề nấu rượu – bà Nghi Địch – cũng là đền thờ Thành Hoàng của làng. Để tỏ lòng biết ơn, dân làng đã lập đền thờ bà tại trung tâm của làng và thờ cúng quanh năm.

Cũng từ xuất phát điểm đó, cơ sở sản xuất rượu Cẩm Bình có truyền thống 3 đời làm nghề nấu rượu. Chúng tôi là một cơ sở sản xuất rượu hoàn toàn theo cách truyền thống. Rượu được sản xuất từ gạo nếp, gạo nếp được xay 2 lượt để tách vỏ trấu sau đó được nấu chín thành cơm nếp. Cơm nếp được trải nguội và được ủ men ta. Sau một thời gian, cơm đã ngấu men và rỉ mọng, ta cho vào nồi đồng chưng cất lấy rượu. Rượu sau khi chưng cất được lọc bỏ tạp chất và độc tố.

Rượu của cơ sở chúng tôi bảo đảm chỉ thu từ việc chưng cất thủ công, không dùng bất kỳ một loại hóa chất nào để pha vào rượu nhằm mục đích kiếm lời. Vì vậy rượu của cơ sở chúng tôi quý vị uống có say đến mấy đảm bảo cũng không đau đầu, ngộ độc.

Các đặc điểm quan trọng của rượu Cẩm Bình các bạn cần lưu ý.

 • 1. Rượu Cẩm Bình chỉ có 1 loại độ. 45-52 độ.
 • 2. Hương thơm gạo nếp nhẹ nhưng phảng phất tự nhiên, lâu bền.
 • 3. Để càng lâu càng ngon. (Thực tế, không phải loại rượu nào cũng làm được như thế – khuyến khích bịt kín bảo quản rượu để uống dần)
 • 4. Khi uống đằm sâu, không sốc, âm ỉ tỷ tê như có người tâm sự, cực êm.
 • 5. Khí tỏa đan điền, uống tới đâu lan tỏa tới đó.
 • 6. Bọt to, trong vắt.
 • 7. Men ta 36 vị thuốc bắc – uống xong không đau đầu   (Nếu rượu chưng cất bằng men vi sinh độ nhạt khi uống rượu thấy rõ trong khoảng thời gian từ 15 – 30 ngày.)
 • 8. Khử độc tố bằng phương pháp cổ truyền qua chum sành khử độc ở nhiệt độ 20-25 độ C.
 • 9. Tất cả sản phẩm đều có thể dùng để ngâm, hạ thổ – hạ thuỷ hay làm quà biếu.

:arrow:  Giải thích tại sao rượu Cẩm Bình chúng tôi chỉ có 1 loại độ: 45-52 độ.

 1. Có thể nói dòng sản phẩm rượu quê 45 độ đến 52 độ là đặc cách và hợp lý nhất, Rượu khi đó bảo đảm được hương vị và thích hợp cho mọi bữa tiệc hay ngâm rượu trị bệnh.
 2. Hương vị đầm sâu, khi uống khí tỏa đan điền, càng để lâu càng ngon không như dòng sản phẩm rượu 40 độ hay thấp hơn nữa.
 3. Nếu rút nhẹ độ, sẽ không bảo đảm được hương thơm, độ đầm sâu, độ nồng của rượu. Các nơi khác có bán rượu nhẹ độ thì đa số là rượu công nghiệp hoặc rượu pha nước lã.
 4. Nếu rút nặng độ sẽ rất khó uống, dễ sốc và giá thành cao.

RelatedPost

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *